Kẹo Dồi Hà Nội Xưa

Tôi không còn nhớ lần đầu tiên tôi được ăn Kẹo Dồi là khi nào? Chỉ nhớ khi còn bé tí, bố tôi có câu: “Bố mê dồi đen, con thèm dồi trắng”. Ấy thế nên mỗi lần mẹ đi chợ về hay cô dì chú bác qua chơi đều có chung một thứ quà là món Kẹo Dồi.

Kẹo Dồi đúng như tên gọi của nó, trông nó giống y như miếng dồi lợn. Lạc và mạch nha được nhồi vào bên trong lớp đường bột cứng màu trắng, sắt thành từng khúc bằng 2 đốt ngón tay , cắn đến đâu giòn tan đến đó. Tôi thích phần vỏ trắng vì ưa độ ngọt sắc, tôi hay ăn kiểu “tỉa vỏ” ngoài trước xong mới ăn ruột sau.

Ngày nhỏ, lúc kinh tế còn khó khăn, một cái Kẹo Dồi bán tận “ 200 đồng”. Tôi năn nỉ mãi ông Đen bán hàng ở quán đầu làng mới chịu bán rẻ cho “500 đồng 3 cái”. Đó là những kỉ niệm tuổi thơ đẹp đẽ chưa bao giờ phai mờ trong tôi.

Từ khi lớn lên cả chục năm trời tôi chưa được ăn lại món Kẹo Dồi, bữa được ăn lại tôi như được trở về tuổi thơ xưa. Những ký ức ấy đã ùa về thôi thúc tôi muốn khôi phục lại nghề truyền thống xa xưa. Đó là làm bằng được món Kẹo Dồi mà bố thích . Từ đó sản phẩm Kẹo Dồi mang thương hiệu “Hà Nội Xưa” đã được ra đời và phát triển đến tận bây giờ.

keo-lac-01

Bí quyết để làm được món Kẹo Dồi ngon khá đơn giản. Bạn chỉ cần chọn loại lạc ta, hạt nhỏ rồi rang bằng chảo gang củi lửa cho thơm, đập dập sau đó trộn nhanh với mạch nha đã nấu chín. Mạch nha phải nấu đúng nhiệt độ nếu không sẽ rất nhanh cháy. Hỗn hợp này được cuộn với lớp bột đường dẻo, người thợ phải cuộn thành khúc nhanh và cắt đều tay nếu không mạch nha sẽ nhanh cứng và khi cắt sẽ dễ bị vỡ, hỏng.

keo-lac-02

Tối đến, ngồi nhâm nhi ấm trà thêm vài chiếc “Kẹo Dồi Hà Nội Xưa” cùng anh em bạn bè chiến hữu thì còn gì bằng.