Tía tô là một nguồn giàu axit béo omega-3 và lá được dùng làm gia vị cho đậu phụ và trang trí cho món tempura. Lá của loại cây này là một món trang trí phổ biến trong nhiều món ăn châu Á, thường được thấy trong các món súp, salad và các món sushi.
Nó là một loại cây rất hấp dẫn cho khu vườn và thu hút bướm. Nó là một loại cây thơm, có mùi bạc hà đậm. Nhiều loại tía tô khác nhau được người dân địa phương sử dụng theo truyền thống, lá được sử dụng như một loại rau và hạt cung cấp dầu ăn bổ dưỡng. Ở Hoa Kỳ, tía tô là một loại cỏ dại gây hại, gây độc cho gia súc sau khi ăn phải.
Lá khô được sử dụng cho nhiều ứng dụng trong y học thảo dược Trung Quốc, bao gồm điều trị các bệnh về đường hô hấp (ví dụ như hen suyễn, ho, cảm lạnh), như một loại thuốc chống co thắt, làm ra mồ hôi, giảm buồn nôn và làm dịu cơn say nắng.
+ Nó làm giảm viêm hoặc sưng tấy trong cơ thể.
+ Chiết xuất từ hạt Tía tô được sử dụng để điều trị Dị ứng.
+ Chiết xuất methanolic của hạt Tía tô rang đã khử chất béo thể hiện đặc tính chống oxy hóa mạnh.
+ Nó ngăn chặn các tế bào khỏi bất kỳ tổn thương oxy hóa nào.
+ Chiết xuất từ hạt tía tô ngăn ngừa các bệnh sâu răng và nha chu.
+ Nó ngăn chặn sự phát triển của bất kỳ vi sinh vật có hại nào trong cơ thể.
+ Chất chiết xuất từ lá tía tô hoạt động như một chất kích thích miễn dịch.
+ Nó kích hoạt quá trình thực bào trong cơ thể.
+ Nó kích thích hoạt động của hệ thống miễn dịch.
+ Dầu hạt tía tô có tác dụng bảo vệ thần kinh.
+ Nó bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi bất kỳ sự suy giảm hoặc tổn thương chức năng nào.
+ Uống tinh dầu hạt tía tô làm cho tế bào não kém nhạy cảm hơn với oxy phản ứng, nitơ và rối loạn chức năng ty thể.
+ Dầu tía tô cũng làm giảm mức Cholesterol xấu trong cơ thể.
+ Lá tía tô được coi là một loại thảo mộc làm dịu bề mặt được sử dụng cho cảm lạnh thông thường và các loại rối loạn cấp tính tương tự như ngạt mũi, ho và đau đầu; nó được coi là tốt nhất để điều trị các rối loạn dạng “cảm mạo”.
+ Hạt của loại thảo mộc này cũng được nhai và tiêu thụ để có sức khỏe răng miệng tốt.
Trong y học cổ truyền Trung Quốc, lá tía tô hoặc lá tía tô được sử dụng để điều trị các triệu chứng ho dai dẳng và nghẹt mũi.
Trà hoặc bột Shiso được cho là có tác dụng giảm buồn nôn và nôn trong thai kỳ cũng như giảm đau bụng do khó tiêu hoặc ngộ độc thực phẩm.
+ Các cụm hoa chưa trưởng thành được sử dụng như một trang trí cho súp và đậu phụ ướp lạnh.
+ Các cụm hoa già được chiên và ăn.
+ Hạt được bảo quản trong muối hoặc được sử dụng như một loại gia vị trong dưa chua, tempura và miso.
+ Lá được dùng trong điều trị cảm mạo, tức ngực, nôn mửa, đau bụng, v.v.
+ Nước ép của lá được áp dụng cho các vết cắt và vết thương.
+ Hạt giống được sử dụng trong điều trị hen suyễn, cảm lạnh và ớn lạnh, buồn nôn, đau bụng, ngộ độc thực phẩm và các phản ứng dị ứng (đặc biệt là từ hải sản), viêm phế quản và táo bón.
+ Thân cây là một phương thuốc truyền thống của Trung Quốc để chữa ốm nghén.
+ Nước ép từ lá được dùng để đuổi giun trong ruột và cắt vết thương ở Dekhatbhuli, Nepal.
+ Bột tía tô trộn với nước tiểu dê được dùng làm thuốc đắp chữa viêm khớp dạng thấp hai lần mỗi ngày trong một tuần.
+ Nước ép của lá tươi được sử dụng để chữa vết thương và dầu hạt để xoa bóp cho trẻ sơ sinh.
+ Các chỉ định khác để sử dụng lá bao gồm tiêu tan cảm lạnh, thúc đẩy quá trình lưu thông khí, săn chắc dạ dày và giải độc.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.