Trà nụ vối

49,000 

Danh mục: Từ khóa:

Cây vối hay còn gọi là cây lá vối thuộc họ Sim, mọc chủ yếu ở vùng khí hậu nhiệt đới trên nhiều vùng miền ở Việt Nam, đặc biệt ở các vùng nông thôn Bắc Bộ. Ngoài ra, cây lá vối còn phát triển ở một số tỉnh thuộc miền Trung và Nam Bộ.

Cây vối thì bao gồm: thân. lá, hoa, quả và nụ. Mỗi thành phần của cây sẽ có những công dụng riêng và đều được dùng làm thuốc chữa bệnh, đặc biệt là nụ vối.

Nụ vối là bộ phận của cây vối, nhân gian thường truyền tai nhau với tên gọi khác như trâm nấp, mạn kinh tử,…

Nụ vối có kích thước nhỏ, dài, nhiều nhị, khi còn non trên cây nụ vối có màu xanh nhạt, khi già nụ sẽ có màu nâu sẫm. Nụ có hương thơm nhẹ rất dễ chịu bởi trong nụ có nhiều loại vitamin, tanin cùng một số khoáng chất khác.

Nụ vối phơi khô được dùng làm trà hay còn gọi là trà nụ vối được dân gian dùng để nấu nước uống hằng ngày với tác dụng thanh nhiệt thải độc cơ thể, được sử dụng phổ biến vào mùa hè.

Trà nụ vối có vị hơi đắng và chát nhưng lại khá dễ uống. Tuy nhiên, yếu tố quyết định đấy chính là công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người, hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

  1. Giảm cân, giảm mỡ máu

Trong thành phần hoá học của nụ vối có các hoạt chất giúp giảm lipid máu và ổn định đường huyết, làm giảm khả năng hấp thu đường từ thực phẩm. Tính đắng của nụ vối còn giúp cơ thể tiết ra nhiều dịch tiêu hóa thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

Bạn chỉ cần dùng khoảng 15 – 20g nụ vối khô cho vào ấm, sau đó, cho nước sôi vào hãm như trà bình thường và uống thay cho nước lọc mỗi ngày.

Bạn nên duy trì thói quen uống trà nụ vối trong thời gian dài để thấy rõ hiệu quả giảm cân.

 

  1. Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Trong nụ vối chứa polyphenol và hoạt chất ức chế men Alpha-glucosidase, đây là 2 thành phần giúp trị bệnh tiểu đường hiệu quả cao.

Cách sử dụng cũng tương tự giảm cân, bạn dùng 15 – 20g nụ vối khô, hãm trà nhưng phải dùng ở dạng trà đặc, chia đều ngày uống 3 lần. Sử dụng kiên trì một thời gian để đạt được hiệu quả mong muốn.

 

  1. Làm đẹp da, trẻ hoá

Flavonoid trong nụ vối có khả năng chống oxy hoá, làm chậm quá trình lão hoá trong cơ thể. Từ đó, giảm được quá trình đục thuỷ tinh thể, phục hồi lại các tế bào da đã chết, hạn chế quá trình lão hoá, giúp chị em trẻ lâu tự tin hơn.

 

  1. Đào thải độc tố, thanh nhiệt

Uống trà nụ vối vào mùa nóng giúp cơ thể được thanh lọc, tiêu độc và đào thải một số chất độc hại ra ngoài bằng hệ bài tiết nhanh chóng. Nó giúp cung cấp vitamin cần thiết và lượng muối lớn vai trò phục hồi lại năng lượng cho cơ thể.

 

  1. Hỗ trợ điều trị gout

Khi sử dụng nụ vối, các hoạt chất như tanin, 4% tinh dầu, Flavonoid, Alcaloid với vai trò đào thải các chất độc ra bên ngoài cơ thể bằng đường tiết niệu. Vì vậy, người bệnh khi sử dụng trà nụ vối 1 thời gian sẽ thấy các triệu chứng được giảm thiểu rất nhiều.

 

  1. Rất tốt cho sức khỏe bà bầu

Bà bầu thường hay ốm nghén. chán ăn, mệt mỏi, áp lực. Khi sử dụng nụ vối, sẽ giúp bà bầu tăng cảm giác ăn ngon miệng, lợi sữa bởi tính vị đắng trong nụ vối giúp thúc đẩy quá trình dịch tiêu hoá, tanin giúp bảo vệ niêm ruột.

Bên cạnh đó, nó cũng có tác dụng chống tiểu đường, sát khuẩn làn làn trong quá trình mang thai.

 

  1. Hỗ trợ chữa lở ngứa, chốc đầu

Bạn sẽ bất ngờ bởi công dụng này của nụ vối. Theo dân gian, lấy một lượng nụ vối vừa đủ để đun nấu kỹ cho nụ vối phai hết chất dinh dưỡng, sau đó, dùng nước sắc này để tắm, vùng bị lở ngứa hoặc bị chốc đầu sẽ cải thiện rất nhiều chỉ sau 2 tuần sử dụng.

 

  1. Hỗ trợ chữa viêm đại tràng mãn tính, đau bụng âm ỉ

Có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, trà nụ vối còn được dùng để hỗ trợ điều trị viêm đại tràng mãn tính, hoặc đau bụng âm ỉ.

Bạn có thể sử dụng 200gr nụ vối tươi, vò nát rồi đun nấu với 2 lít nước sôi, sắc khoảng 1h rồi sử dụng uống thay nước.

 

  1. Hỗ trợ trị đau bụng đi ngoài

Công thức trị đau bụng đi ngoài hiệu quả: 3 nụ vối + 8 gram vỏ ổi + 10 gram núm quả chuối tiêu. Tất cả đem thái nhỏ, phơi khô rồi đem đi sắc với 400ml nước, khi nào còn còn 100 ml thì chia 2 lần uống/ ngày, sử dụng liên tục từ -3 ngày bệnh sẽ khỏi.

 

  1. Hỗ trợ ngăn ngừa xơ vữa động mạch

Với công dụng điều hòa chuyển hóa cholesterol trong máu rất tốt, trà nụ vối giúp ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị xơ vữa động mạch.

Ngoài ra, uống trà nụ vối vào mỗi tối sẽ giúp bổ sung chất Glycine, giúp bạn có một giấc ngủ sâu và trọn vẹn hơn.

Cách pha trà nụ vối: 

Bước 1: Chuẩn bị

Bạn chuẩn bị nụ vối sạch đã phơi khô, ấm chén và một vài dụng cụ khác như lọc trà, tống đựng trà,…

Bước 2: Pha trà

  • Cho một lượng vối phù hợp vào ấm (khoảng 10g): lượng trà bạn nên cân chỉnh để phù hợp với khẩu vị hoặc số lượng người uống, thể tích ấm
  • Rót nước sôi 100 độ C vào trong ấm
  • Hãm khoảng 3 phút (nếu bạn muốn uống đậm đà hơn thì có thể tăng thời gian hãm lên thêm)

Bước 3: Thưởng thức

  • Sau khi hãm trà xong, rót trà ra tống thông qua dụng cụ lọc để lọc cặn, nếu bạn không có lọc trà thì có thể rót trực tiếp cũng được
  • Rót trà ra chén nhỏ và thưởng thức.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Trà nụ vối”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Sản phẩm ngẫu nhiên